Mục sư David Dong và Lời tri ân

Sonate

1 Người gieo giống 

128 Kbps
 
2 Tâm trạng của Ê-xơ-tê 

128 Kbps
 

  • Sonate xuất hiện vào thế kỷ 17 do các nhạc sĩ người Ý. Lúc đó Sonate chỉ viết cho các tiểu khúc dành cho nhạc khí nhằm phân biệt tác phẩm viết cho thanh-khí nhạc. Ban đầu Sonate được hiểu như tổ khúc gồm một số chương ( tương phản )viết bằng hình thức phức điệu. Từ thế kỷ 18 trở đi trong trường phái cổ điển Vienne (Aùo) Somate mới thật sự phát triển hoàn thiện.
  • Sonate là một hình thức phức tạp nhất của âm nhạc đưa trên phương diện cấu trúc hình thức cũng như thủ pháp sáng tác gồm 3 phần : Trình bày, phát triển và tái hiện.
  • Sonate có thể thể hiện và diễn đạt tác phẩm với nội dung sâu sắc. Bản Sonate còn là một dạng liên khúc viết cho khí nhạc. Hình thức Sonate là một cơ cấu đặc biệt có thể là một tác phẩm độc lập có tiêu đề. Thông thường một bản Sonate viết cho dàn nhạc thì người ta gọi đó là Giao hưởng (symphony). Hoặc bản sonate viết cho nhạc cụ nào đó thì người ta sẽ lấy tên nhạc cụ đó đặt tên cho bản sonate. Chẳng hạn, Sonate cho kèn Clarinette và Piano; Sonate cho tứ tấu dây (archi) …
  • Ngoài ra Sonate cũng còn có những hình thức đặc biệt như Sonate trong concerto viết cho nhạc cụ độc tấu và dàn nhạc giao hưởng; Sonate không có phần phát triển ; Sonate với phần tái hiện không có chủ đề chính hay phụ, hoặc thêm chủ đề mới thay thế.
  • Trong thời gian chờ đợi sự đóng góp thêm các tác phẩm viết theo hình thức Sonate của quí vị vào mục Nhạc Thính Phòng/ Sonate, xin được giới thiệu 2 bản sonate viết cho tam tấu Clarinette, Violoncelle và Piano. Chủ đề dựa vào câu chuyện Thánh Kinh. Ðể chúng ta cùng nhau làm phong phú nền Thánh nhạc- khí nhạc Việt Nam. Bài viết và bản thu âm xin gửi về địa chỉ email: daviddong@hcm.fpt.vn, psalmmusicvn@gmail.com, admin@daviddong.vn

 

David Dong