Mục sư David Dong và Lời tri ân

Bết-lê-hem tiểu thôn cô quạnh

1 Các bác sĩ và vua Hêrốt 

128 Kbps
 
2 Thiên sứ báo tin mừng 

128 Kbps
 
3 Bài ca của Ma-ri 

128 Kbps
 
4 Hài nhi Jesus 

128 Kbps
 
5 Bài ca của bọn chăn chiên 

128 Kbps
 
6 Tiếng khóc trong thành Ra-ma 

128 Kbps
 
7 Emmanuel 

128 Kbps
 
8 Bết-lê-hem tiểu thôn cô quạnh 

128 Kbps
 

Chủ đề và biến tấu

  • Chủ đề và biến tấu (theme & variations) hay còn gọi là biến khúc, là tác phẩm với sự trình bày chủ đề ban đầu và sau đó là một loạt những sự nhắc lại chủ đề đó (có thay đổi) nên gọi là biến tấu.
  • Tương tự như trong ca khúc, người ta thường lấy một đoạn trong bài hát nào đó để làm chủ đề chính. Sau đó viết tiếp phần biến tấu dựa trên chủ đề chính. Chẳng hạn bài hát “Yêu Ta chăng” của Trần Thượng Trí (1925-1989) đã được Nguyễn Văn Thanh (1982) chuyển biên cho hợp xướng. Hoặc trong “Thập tự xưa” của George Bennard về sau cũng được viết “dài ra” hay gọi là biến khúc của bài thánh ca dùng cho hợp xướng. Nhưng trong hình thức biến tấu viết cho nhạc cụ, người ta phải viết tối thiểu là 4 biến khúc + chủ đề , trong khi thông thường là 1 chủ đề + 5-6 biến tấu.
  • Trong mục giới thiệu nhạc thính phòng, xin gửi đến quý vị chủ đề và biến tấu viết cho kèn Oboe & Piano. Thiết tưởng sẽ giúp quý vị làm quen với thể loại nhạc thính phòng viết cho nhạc khí dựa theo truyện tích Kinh thánh. Mong nhận được các tác phẩm tương tự để giới thiệu rộng rãi đến mọi người. Bài viết và bản thu âm xin gửi về địa chỉ email: daviddong@hcm.fpt.vn hoặc psalmmusicvn@gmail.com

 

David Dong

 

64 người đang xem với 20533446 lượt xem