Đêm Thánh An Bình 2015

Tin được đăng ngày 27/12/2015

 Đêm thánh An Bình là chủ đề thánh nhạc Giáng sinh 2015 diễn ra tại Hội thánh Hiệp Nhất Báp-tít vào tối thứ Bảy 19 tháng 12 vừa qua tại chapel của thánh đường FSBC Phoenix. Chương trình mang đến không khí mùa Giáng sinh phước hạnh, sôi động, đa dạng và tràn ngập niềm vui. Bắt đầu 7:15 PM với các ca khúc Giáng sinh bất hủ " Phước cho nhân loại, Hỡi môn đồ trung tín, Thiên binh vang tiếng hát" do ban thanh niên (tiếng Anh) hướng dẫn. Âm vang các ca khúc kinh điển này ngay phút đầu đã đưa mọi người vào không khí Giáng sinh vui tươi. Năm nay chương trình được đánh giá là hay hơn, sáng tạo hơn chương trình 2014 bởi số "diễn viên" tham gia có chọn lựa, tiết mục đa dạng, hấp dẫn và sinh động hơn.

Tiếp theo sau phần một "worship together" là tiếng vọng giới thiệu phần hai (Cô Tuyết Snow) với 3 tiết mục "liên hoàn" mang đậm dấu ấn "giới trẻ mùa giáng sinh". Ca khúc Jingle bell bởi nhóm nữ trong màu đỏ truyền thống Giáng sinh rất vui nhộn và dễ thương, tiếp theo sau là nhóm nam với "tiếng hát thiên binh" trong hoạt cảnh các thiên sứ bay liệng. Tiếp đến "nhạc chuông ngân" bởi song ca Dạ Lý & Thiên Kim trong giai điệu vi vu ngút ngàn như thể ru lòng người trong đêm thánh bởi câu chuyện giáng sinh và hình ảnh Hài nhi Giê-xu ngủ yên trong máng cỏ thanh bình sao đâu !

Bỗng chốc cả hội chúng như chợt tỉnh bởi ca khúc Jingle bells rock trẻ trung của ban thanh niên, đại diện cho giới trẻ năng động hiện đại, sôi nổi, tràn đầy sức sống và tiếp nối bởi ca khúc chuyển lời mới từ Rudolph the red nose reindeer (Cứu rỗi muôn dân) , các diễn viên nữ đại diện cho gia đình trẻ của Hội thánh. Năm qua lực lượng gia đình trẻ không thể thiếu được trong sự xây dựng vững mạnh nhà Chúa. Và rồi đến tiết mục hoạt cảnh của "chúng tôi vua miền đông" đi từ phương xa đột ngột xuất hiện bên dưới tiến đến sân khấu chính, các trang phục của ba vua gợi đến hình ảnh xa xưa khi họ đi tìm Con Trẻ được sinh ra để thờ lại Ngài. Các anh em được hỗ trợ bởi giọng tenor của nhạc trưởng đã làm ca khúc thêm tráng lệ, thanh cao nổi bật câu chuyện ba vua tìm Chúa Hài đồng năm xưa. Đoạn kết hết sức hay bởi khúc acapella trổi vang vọng như lời tâm tình tràn ngập lòng yêu kính Chúa của các vua.

Song song với tiếng vọng năm nay là sự xuất hiện của hai emcee (mc) Xuân Trường và Dạ Lý khá ăn ý, hai mc đã dẫn khán giả đi từ câu chuyện này sang câu chuyện khác như chính họ đang dự phần trong chuyến phiêu lưu tại thành phố Phoenix nhộn nhịp trong không khí giáng sinh về! Ca khúc Mary's boy child (Mary hạ sanh con trẻ/lời Việt Lê Phước Thiện) do tốp ca thanh tráng trình diễn vui tươi mang chúng ta trở lại không khí giánh sinh của thập niên '80 của thế kỷ trước của nhóm nhạc BoneyM (Đức) bởi chương trình không chỉ hát nhạc kinh điển, đương đại nhưng còn dùng các nhạc khúc vài chục năm trước khiến khán giả thời đó có những phút bồi hồi chợt nhớ lại những kỷ niệm đẹp.

"Món quà giáng sinh đầu tiên" bởi ca sĩ Thanh Quân và bé Hân thật dễ thương trong vai hai cha con, họ đã mê hoặc khán giả bằng lối hát tự nhiên vừa kể vừa hát thật là trữ tình nhẹ nhàng, dễ thương. Hình ảnh hai cha con không chỉ khiến ta ấm lòng, mà còn hướng đến khía cạnh đạo đức Cơ Đốc, một gia đình có Chúa là gia đình ấm áp tràn ngập hạnh phúc và yêu thương như câu chuyện trong đêm nhạc này.

Ca sĩ Thanh Thủy với ca khúc "đêm đông Chúa đến" qua sáng tác của Châu An Phước (khối khí David Dong 2005) thật trữ tình như những tình khúc thập niên '80, nhắc hội chúng nhớ lại mục đích của Thiên Chúa đến trần gian là để tìm và cứu kẻ bị hư mất (Lu-ca 19:10) . Trọng Phúc với ca khúc "Chúa Giê-xu lâm phàm" (Lời Nguyễn Châu Ân 1949) giai điệu sang trọng không lẫn vào đâu của nhạc sĩ ca sĩ người Ý cuối thế kỷ 19 tên là Eduardo Di Capua sáng tác khúc "O Sole mio" rất nổi tiếng và được nhiều nghệ sĩ ghi âm và hòa tấu . Âm vang bài hát luôn đem lòng người về những ký ức riêng của những đêm giáng sinh phước hạnh mà mỗi người chúng ta trong quá khứ đã trải qua. Lòng chúng ta càng yêu mến Chúa nhiều hơn trong cuộc hành trình tiến về thiên thành.

Đèn vụt tắt, khán giả chờ đợi tiết mục kế đến! không khí đêm ấy như co giản theo từng tiết mục. Tiếng nhạc vang lên thật ngọt ngào qua ca khúc "here with us" và ban múa Mi-ri-am đã vào trong đội hình. Nhạc đã hay, các động tác múa uyển chuyển theo thật đều, thật đẹp quá. Sao thấy lòng ta càng yêu mến Chúa nhiều hơn qua món quà sáng tạo của nghệ thuật mà Chúa ban cho loài người. Bỗng cuối bài, khán giả thấy "Ma-ry và Giô-sép" từ đâu đã xuất hiện ngay sau đội hình múa. Hai thiếu nhi thật dễ thương, không biết sao Mary miệng mỉm cười thật tươi từ đầu hoạt cảnh đến cuối bài thế nhỉ, dễ thương quá ! Ca sĩ Thanh Sang trình bày ca khúc Điệu ru đêm thánh rất nhẹ nhàng, ý nghĩa trong tiếng nhạc réo rắt với tiếng đàn violon của Hương Nhu.

Sứ điệp Đêm thánh an lành do MS quản nhiệm Trần Quang Tuấn chan đầy sự an ủi, khích lệ giữa những biến động của thế giới nhiều năm tháng qua. Ông kêu gọi dân sự Chúa tiếp tục nương cậy Chúa, tấn tới trong những ngày đến dẫu có khó khăn nhưng Đức Chúa Trời là Đấng hằng sống vẫn luôn ở bên mỗi chúng ta. Ca khúc Lý do Ngài đến (We are the reason) do Thiên Kim vang lên rất cảm động ngay sau bài giảng luận.

Đêm nhạc có sự tham dự của Mục sư Nguyễn Quang Thuận (Hội thánh Tin lành Phoenix) , MS Châu Tấn Nẫm và MS Châu Trọng Ngọc (HT Báp-tít Phoenix), các tín hữu từ hai Hội thánh và nhà thờ Green Field cũng đến dự, là điều khích lệ cho Hội thánh Báp-tít Hiệp Nhất. Hơn 200 tín hữu đã có mặt đêm ấy để cùng chúng tôi ca ngợi tình yêu Thiên Chúa (nghe nói phòng nhóm không đủ chỗ phải kê thêm ghế, một số tín hữu phải đứng phía ngoài hall way) . Tiệc potluck thật ngon do các bác các chị tín hữu HT Hiệp Nhất nấu (vốn đã nổi tiếng về tài nấu nướng lâu nay) . Thật cảm ơn Chúa về một đêm an lành biết bao ý nghĩa.

Mùa giáng sinh đã qua, năm mới đến. Lòng chúng ta cảm thấy ấm áp qua những điều Chúa làm. Hướng đến năm mới 2016 xin Chúa phấn hưng Hội thánh Chúa, khởi điểm là sự hiệp nhất của các Hội thánh trong vùng. Xin cho ý Cha được nên.

Mục sư Giang Đông


Tường thuật về Hội đồng bồi linh Tây Bắc USA 2015  (11/09/2015)
Âm nhạc khích lệ giới trẻ   (18/08/2015)
Thánh nhạc trẻ tại Phoenix, Hoa Kỳ   (18/08/2015)
Dấu ấn đêm nhạc Tình yêu bất diệt (Portland, Mỹ)   (19/07/2015)
Tình yêu bất diệt (đêm nhạc sẽ diễn ra ngày 11 tháng 7 )   (02/06/2015)
Lễ trao giải Ca khúc muôn đời lần 1   (02/06/2015)
Chương trình Ca Nhạc Thánh và phát Giải Thưởng Thánh Nhạc Cơ Đốc "Ca Khúc Muôn Đời"   (30/05/2015)
Tổng dợt Ca khúc muôn đời (Hướng Đi Tivi 2015)   (30/05/2015)