Đêm giao lưu thánh nhạc tại bang Arizona - Hoa Kỳ

Tin được đăng ngày 14/06/2016

 Đêm giao lưu thánh nhạc & thờ phượng chủ đề "khát khao" cuối tuần qua ngày 11 tháng 6/2016 tại Hội thánh Tin Lành Báp-tít Hiệp Nhất để để lại nhiều ấn tượng và niềm mến thương trong lòng con dân Chúa tại bang Arizona, Hoa Kỳ. Cảm ơn Chúa về dịp tiện mà Chúa cho các Hội thánh có dịp thông công cùng nhau khi tổ chức đêm nhạc tuyệt vời này. Giao lưu thánh nhạc đã quy tụ những ca nhạc sĩ Tin lành từ các Hội thánh trong tiểu bang cùng thờ phượng Chúa, trao đổi và học tập ơn tứ Chúa ban. Đặc biệt nhân sự kiện ca sĩ Kim Nguyên từ Việt Nam sang Mỹ nhận giải Ca khúc muôn đời tuần lễ trước đó ( ngày 4 tháng 6/2016) do Hướng Đi TV tổ chức tại HTTL Orange, Santa Ana (California) , Kim Nguyên đã đến thăm HT Báp-tít Hiệp Nhất để cùng anh chị em ca nhạc sĩ Tin Lành tại Arizona dâng tiếng hát và vinh quang cho Chúa Ba Ngôi, một chương trình hết sức được ơn và gây dựng đời sống ca ngợi thờ phượng trong con dân Chúa .
Khởi đầu chương trình là những bài ca khợi khen Chúa mạnh mẽ do Xuân Trường hướng dẫn. Ngay sau đó, tay electric guitar Phục Sinh bất ngờ "buông đàn" để trình bày ca khúc đầu tiên Tình yêu vẹn toàn (Sáng tác (st) Nhất Trung) lâu rồi mới thấy Phục Sinh cất cao tiếng hát mạnh mẽ đầy thuyết phục đến như vậy. Tiếp theo sau, cặp song ca Đoàn Thu Hằng và Chi Hương (HT Báp-tít Phoenix) trình bày ca khúc Hãy đến với Giê-xu (St cô Trương Hồng Ân) , phần bè của song ca đặc sắc được chuyển qua lại giữa hai giọng ca thật thú vị với lời ca thật tha thiết. Ca khúc như lời chứng chắc chắn về một tương lai tốt đẹp khi có Chúa Jesus làm chủ cuộc đời.
Đến từ HT Phục Hưng tại Mesa, Du Uyên tiếp tục chương trình với ca khúc "Trở Về" (St Phương Phương) âm điệu gần gũi quê hương cùng chất giọng soprano làm lòng bồi hồi chợt nhớ việc Chúa làm trên quê nhà. Mỗi ca sĩ một vẽ thanh tao, trong sáng Chúa ban làm chương trình thêm sinh động. Ca sĩ Trần Thanh Quân với ca khúc Xin Lỗi Chúa (St Lê Đức Hùng) rất ngọt ngào và để lại nhiều cảm xúc suy tư cho mỗi thính giả trong đêm. Quân thường tâm sự mỗi khi hát cho Chúa, lần này với giọng rung rung xúc động của lòng Quân bộc bạch : "chúng ta sống trong điều kiện đầy đủ sung túc nhưng hay thường than vãng, thiếu lời cảm tạ ..." tiếng hát Quân đem đến sự nhắc nhở hãy có một lời xin lỗi Chúa tận lòng, để sống tốt hơn và ích lợi hơn cho Chúa. Tiếp đến ca sĩ Trần Thanh Sang với sở trường dân ca, Thanh Sang đến với chương trình bình dị như bài dân ca Nam bộ Lý đất Giồng với lời mới "Ta hãy cùng ngợi ca danh Chúa" ( Lời mới: MS David Dong) qua đó gửi đển một thông điệp Hội thánh Chúa đang "hội nhập văn hóa" cùng cộng đồng Việt nam tại Bắc Mỹ. Âm nhạc dân gian luôn gần gũi nay được viết lời mới từ Thánh Kinh, mong sao khoảng cách trong lòng người Việt với Tin lành được thu ngắn , Phúc âm Chúa được chuyển tải tự nhiên cho đồng hương Việt Nam tại hải ngoại nói riêng , trong tà áo dài tuyệt đẹp như giai điệu dân ca Nam bộ, Thanh Sang đã tỏa sáng đạo Chúa qua giọng ca ngọt ngào chất Nam bộ của mình.
Mục sư Hồ Hải từ Jacksonville Florida cũng góp phần trong chuyến công tác đặc biệt đến AZ lần này, giọng Nam trung của MS qua ca khúc "Dòng sông phước hạnh" ( khuyết danh) giúp thính giả đêm ấy lội ngược dòng thời gian đến với giai điệu của những năm 80. Nghe ông tôn vinh Chúa, khiến người có trách nhiệm xây dựng thánh nhạc Việt Nam nghĩ đến việc khôi phục và bảo tồn các tác phẩm thánh nhạc có từ hơm chục năm trước, cần phải được truyền đạt cho thế hệ kế tiếp về những điều Chúa đã làm. Tiếp đến ca khúc HT Hàn Quốc "Sinh ra để được yêu" qua tiếng hát của Thiên Kim (du học sinh trung học đến từ HT Long Thành VN) nhắc nhớ chúng ta được sinh ra nơi dương gian để được yêu thương ! một lời khích lệ lớn qua giọng ca trong suốt đầy nhiệt thành của tuổi thanh xuân.
Du Uyên trở lại chương trình với em gái Bảo Anh qua song ca "Sứ Mạng" (HT Hàn Quốc, chuyển ngữ bởi ban sinh viên thần học Báp-tít) phần trình bày của song ca rất ấn tượng từ phong cách cho đến tấm lòng nhiệt thành truyền giáo của hai chị em. Lời bài ca cũng đã dẫn mạch chương trình đến bài kết thúc phần một chương trình bởi ca khúc "Chiên lạc trở về" (St Don Moen) qua tiếng hát Trần Thanh Phước (HT Hiệp Nhất) . Ca khúc cũng là câu chuyện về cuộc đời của Thanh Phước nên đã diễn đạt rất cảm động ca khúc này.
Toàn bộ phần một của chương trình đã được khéo léo dẫn dắt liền mạch như một câu chuyện qua phần mc của chị Sinh Dương . Chị là tín hữu của HT Phục Hưng với giọng nói nhẹ nhàng và thu hút, các ca khúc và ca sĩ được giới thiệu một cách tự nhiên, gần gũi với khán thính giả. Chương trình chuyển sang phần hai với bài hát chung của khán giả đêm nhạc " Giờ con đến" (Lord I come before You now) trong tiết tấu rock sôi động. Dịp này cũng là lúc giới thiệu ban nhạc SMTB , hỏi ra không ai đoán được bốn chữ cái là gì ! đó chính là bốn từ Sa-mạc trổ bông (SMTB band) dựa vào ý tưởng của câu Kinh Thánh được chép trong sáng Tiên Tri Ê-sai 35:1 "Đồng vắng và đất khô hạn sẽ vui vẻ; nơi sa mạc sẽ mừng rỡ, và trổ hoa như bông hường." đặc biệt ở đoạn dạo giữa các nhạc công đã có dịp phô diễn phần solo kỹ thuật thật sinh động làm phấn khích khán giả, không khí thật vui tươi.
Ca sĩ Kim Nguyên đến với khán thính giả rất tự nhiên và chân tình. Ca khúc mở đầu cho phần hai chính là ca khúc bất hủ "Lớn bấy duy Ngài" với chất rock nhẹ làm khán giả thật sự ngạc nhiên bởi sự sáng tạo và luyến láy kỹ thuật, tất cả làm tôn lên sự vĩ đại trong công cuộc sáng tạo của Đức Chúa Trời. Các ca khúc Con về bên Cha; Bước đi với Chúa; Ơn Ngài ( Khánh Đăng), Tình Chúa bất diệt (David Dong) và sức sống - lần lượt được trình bày trong mỗi thể điệu , hòa âm khác nhau rất thu hút. Kim Nguyên dẫn dắt khán thính giả qua mỗi bài hát cùng với lời giới thiệu tâm tình về những điều Chúa làm trên đời sống mình. Khi kể về việc Chúa kêu gọi Kim Nguyên trở lại nhà Chúa từ năm 2008, Kim Nguyên đã bật khóc khiến cho cả khán phòng bùi ngùi cảm động theo từng câu chuyện. Kim Nguyên không chỉ đem đến tiếng hát được ơn, song điều làm mọi người nhận ra ở cô là khi bắt đầu hát cô hát bằng cả tâm tình và trái tim cho Chúa. Lúc ấy dường như chỉ còn mình cô với Thiên Chúa mà thôi. Còn nhớ trong lời tâm tình, Kim Nguyên đã thổ lộ cô quyết dâng 100% đời sống mình cùng tiếng hát cho Đức Chúa Trời. Điều đáng quý qua đời sống ca ngợi Chúa của ca sĩ Kim Nguyên không chỉ dâng cho Chúa tài năng, mà còn có thể truyền đạt cách sống , gây dựng những đồng nghiệp sống kính sợ Chúa. Đang là trưởng ban thanh niên của HT TL VN (chi hội Bàn Cờ, Sài gòn) Kim Nguyên gây dựng các bạn trẻ bằng đời sống yêu mến và tận hiến cho Chúa. Kim Nguyên không chỉ "hát" mà còn "sống" một cách thiết thực, tỏa sáng đạo Chúa cho mọi người.
Chương trình tạm khép lại , mọi người ra về lưu luyến (phải mất hơn 45 phút để người cuối cùng bước ra khỏi thánh đường) đã lâu rồi mới có một đêm mà 5 Hội thánh mới có dịp thưởng thức buổi tiệc thuộc linh và thông công vui vẻ, hỏi thăm nhau sau đêm thánh nhạc & giao lưu. Bên ngoài chiếc bàn bày bán các CD của Kim Nguyên, Hoàng Quân rất đông khán giả mua ủng hộ và kỷ niệm. Cảm ơn Quỳnh Hoa và Bích Dung đã giúp các ca sĩ phân phối sản phẩm thánh nhạc đến với con dân Chúa tại Arizona . Thêm một điều tuyệt vời được ghi nhận của chương trình là sự nối kết tinh thần thờ phượng Chúa và thông công giữa các Hội thánh . Đây cũng là dịp để các tài năng thánh nhạc trao dồi ân tứ Chúa ban, học hỏi lẫn nhau những kinh nghiệm ca ngợi Chúa. Chắc chắn mọi người khi ra về sẽ ôm đầy những hoài bão ước mơ cho sự ngợi khen và thờ phượng Chúa tại Hội thánh địa phương. Một tín hiệu vui của đêm nhạc đó là các chương trình âm nhạc sắp đến sẽ được tổ chức luân phiên tại các hội thánh địa phương, cần lắm những hoạt động như thế cho Hội thánh Chúa . Những ngày đến thật phước hạnh Arizona ơi ! Quả là sa-mạc đã trổ bông như bông hường, Hallelujah.


Mục sư David Dong
(Giám đốc âm nhạc Hướng Đi TV)


Vì ai Chúa đến (thánh nhạc tại Chicago)   (25/03/2016)
Chương trình ca nhạc đặc biệt tại Phoenix College 5/12/2015  (27/12/2015)
Light of December   (27/12/2015)
Đêm Thánh An Bình 2015  (27/12/2015)
Tường thuật về Hội đồng bồi linh Tây Bắc USA 2015  (11/09/2015)
Âm nhạc khích lệ giới trẻ   (18/08/2015)
Thánh nhạc trẻ tại Phoenix, Hoa Kỳ   (18/08/2015)
Dấu ấn đêm nhạc Tình yêu bất diệt (Portland, Mỹ)   (19/07/2015)